Ukraine có cần lo lắng khi Vương quốc Anh có Thủ tướng mới?

06/07/2024 11:07

Tân Thủ tướng Anh không đưa ra tín hiệu gì về việc sẽ phá vỡ chính sách hỗ trợ mạnh mẽ về quân sự và ngoại giao của chính phủ sắp mãn nhiệm dành cho Ukraine.

Ông Keir Starmer tuyên bố tại London vào sáng sớm ngày 5/7 rằng “sự thay đổi bắt đầu ngay bây giờ”, sau khi Đảng Lao động (còn gọi là Công đảng Anh) của ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ở Vương quốc Anh một ngày trước đó (4/7), chấm dứt 14 năm cầm quyền của phe Bảo thủ.

Ông Starmer, một cựu luật sư 61 tuổi, người đã nắm quyền lãnh đạo Công đảng cách đây 4 năm, sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh sau khi yết kiến Vua Charles III tại Cung điện Buckingham.

“Một nhiệm vụ như thế này đi kèm với một trách nhiệm lớn lao”, ông Starmer nói với những người ủng hộ.

Trong khi tân Thủ tướng và đảng trung tả của ông đã cam kết một cách tiếp cận mới đối với những khó khăn kinh tế của Anh và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở trong nước, họ có vẻ không đưa ra tín hiệu gì về việc sẽ phá vỡ chính sách hỗ trợ mạnh mẽ về quân sự và ngoại giao của chính phủ sắp mãn nhiệm dành cho Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Trên thực tế, trong khi Đảng Lao động cóỉ giọng điệu hòa giải hơn so với Đảng Bảo thủ trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đảng này đã nỗ lực trấn an NATO và các đồng minh khác đang giúp đỡ Kiev về lập trường không thay đổi của London.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đảng Bảo thủ, Rishi Sunak, là người ủng hộ mạnh mẽ NATO và các hỗ trợ quốc tế khác cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí.

Thế giới - Ukraine có cần lo lắng khi Vương quốc Anh có Thủ tướng mới?

Vua Charles III chào đón Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Anh, Keir Starmer, tại Cung điện Buckingham, ngày 5/7/2024. Ảnh: CBS News

Ông David Lammy, người được nhiều người dự đoán sẽ trở thành Ngoại trưởng Anh trong chính phủ do Đảng Lao động của ông Starmer dẫn dắt, dự đoán việc Đảng Lao động trở lại nắm quyền sẽ mở ra một chính sách đối ngoại “chủ nghĩa hiện thực tiến bộ”. Và ông nói rằng đã đến lúc “lật trang 14 năm hỗn loạn của Đảng Bảo thủ”.

Nhưng việc thiết lập lại chính sách đối ngoại mà ông Lammy đã đề ra trong số các mục tiêu của Đảng Lao động liên quan đến việc kết nối lại với châu Âu để khắc phục một số thiệt hại kể từ Brexit, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và can dự tích cực hơn với Nam Bán cầu.

Các nhà phân tích cho biết cử tri Anh đã chuyển sang ủng hộ Đảng Lao động để tìm kiếm sự giải thoát khỏi “cái bóng” của cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016 đưa đất nước rời khỏi EU, cũng như những tai ương và trì trệ kinh tế xảy ra sau đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Về quốc phòng, tân Thủ tướng Anh Keir Starmer và Công đảng đã mô tả cam kết của họ đối với vai trò hàng đầu của NATO trong an ninh xuyên Đại Tây Dương là “không thể lay chuyển”.

Về Ukraine, Đảng Lao động đã cam kết hỗ trợ “kiên định” về quân sự, tài chính, ngoại giao và chính trị. Tuyên ngôn của Đảng Lao động cũng kêu gọi giúp vạch ra con đường cho Ukraine trở thành thành viên NATO.

Ông Starmer đã ám chỉ rằng ông sẽ sớm gặp nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky sau khi nhậm chức. Ông nói: “Điều quan trọng nhất là phải hoàn toàn rõ ràng rằng sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho Ukraine là trên một mặt trận thống nhất ở đất nước này”.

Chính phủ mới của ông Starmer sẽ ngay lập tức có cơ hội thử nghiệm tuyên bố đó tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO, kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh, sẽ diễn ra tại Washington, D.C., vào ngày 9-11/7.

Minh Đức (Theo RFE/RL)

Bạn đang đọc bài viết "Ukraine có cần lo lắng khi Vương quốc Anh có Thủ tướng mới?" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.