Tp.HCM: Bất động sản tăng trưởng trở lại mang theo nhiều kỳ vọng

04/07/2024 09:53

Trong 6 tháng đầu 2024, tình hình kinh doanh trong lĩnh vực BĐS tại Tp.HCM được đánh giá là khởi sắc, doanh thu lợi thuận tăng tưởng khi đạt hơn 123.000 tỷ đồng...

Thị trường trên đà tăng nhiệt

Cục Thống kê thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo về tình hình kinh tế - xã hội và một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu 6 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ. Qua đó, tổng sản phẩm GRDP tăng 6,46% so với cùng kỳ (ước đạt 567.648,7 tỷ đồng).

Liên quan hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS), báo cáo của Cục Thống kê thành phố Hồ Chí Minh cho thấy thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh vẫn trên đà tăng trưởng tốt.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại thành phố này ước đạt 123.887 tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ.

Trước đó, năm 2023, tăng trưởng kinh doanh bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh là âm 6,38%. Đến năm 2024, kinh doanh bất động sản đã tăng trưởng dương trở lại, từ mức tăng 2,51% trong quý I/2024 sang quý II/2024, kinh doanh bất động sản đã lên 2,94%.

Bất động sản - Tp.HCM: Bất động sản tăng trưởng trở lại mang theo nhiều kỳ vọng

Thành phố Hồ Chí Minh có tốc độ tăng trưởng ở các nhóm ngành nghề khác nhau, trong đó lĩnh vực BĐS đã tăng trưởng dương so với cùng kỳ cho thấy thị trường đang có tín hiệu khởi sắc.

Cục Thống kê đánh giá thị trường bất động sản đã bước qua thời kỳ trầm lắng khi các chính sách có liên quan phát huy được hiệu quả, lãi suất cho vay giảm, khả năng tiếp cận nguồn vốn của người dân và doanh nghiệp tăng lên, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng 6,1%.

Theo nội dung báo cáo, từ ngày 1/1/2024 đến ngày 20/6/2024, thành phố Hồ Chí Minh cấp phép 25.248 doanh nghiệp với vốn đăng ký đạt 214.716 tỉ đồng, tăng 9,6% về giấy phép và tăng 1% về vốn so với cùng kỳ.

Số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được cấp phép hoạt động là 570 đơn vị và vốn đăng ký đạt 27.851 tỷ đồng, giảm 17,3% về cấp phép và tăng 4,1% về vốn. Chỉ số giá nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,03%, trong đó giá nhà ở thuê tăng 0,08%.

Các chuyên gia nhận định, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế “đầu tàu” của cả nước về các ngành nghề kinh doanh, thương mại dịch vụ, vận tải… thu hút rất nhiều nguồn vốn cả trong lẫn ngoài nước.

Từ sau đại dịch Covid-19 vào năm 2021, thành phố Hồ Chí Minh đã vực dậy vượt qua nhiều khó khăn để đạt mức tăng trưởng ẩn tượng ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có lĩnh vực BĐS. Việc trong 6 tháng đầu năm 2024 thị trường BĐS có nhiều chuyển biến tích cực sẽ tiếp tục giúp thúc đẩy nền kinh tế ngành nghề này trong những tháng cuối năm.

Cơ chế chính sách sẽ giúp thị trường BĐS ngày càng phục hồi

Theo thông tin từ Hiệp Hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), giai đoạn từ 2020 - 2023 là “điểm lùi” của toàn thị trường BĐS trên cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định: “Từ khoảng quý 1/2023 có thể xem là ‘vùng đáy’ của thị trường BĐS, bởi phải trải qua hàng loạt các khó khăn từ thị trường kinh tế thế giới, thị trường trong nước. Tuy nhiên, tới các quý 3-4/2023 cho tới đầu năm 2024 thị trường bất động sản dần phục hồi trở lại cho thấy thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, HoREA dự báo thị trường sẽ tăng trưởng trở lại bình thường vào năm 2025 trở đi (do có "độ trễ" của các chính sách, quy định ban hành của nhà nước). Nếu được "tiếp sức" bằng các trợ lực quan trọng về mặt chính sách như đối với Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực trong tháng 8/2024 thì thị trường sẽ sớm tiến tới phục hồi.

Bất động sản - Tp.HCM: Bất động sản tăng trưởng trở lại mang theo nhiều kỳ vọng (Hình 2).

Bất động sản vẫn là kênh thu hút các nhà đầu tư.

Dữ liệu thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Batdongsan.com.vn cho biết, hầu hết các kênh đầu tư ghi nhận dấu hiệu tích cực so với năm 2023. Trong đó, bất động sản vẫn là kênh có lợi suất đầu tư cao nhất. Theo công cụ lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, tính đến tháng 6/2024, giá rao bán trung bình của bất động sản tăng 24% so với đầu năm 2023.

Ông Bạch Dương, Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Việc Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024 là tín hiệu tích cực, giúp pháp lý trở nên rõ ràng, đẩy nhanh quá trình phục hồi của thị trường bất động sản.

Các luật có hiệu lực sẽ thúc đẩy việc thẩm định giá đất nhất quán và thực tế hơn, thắt chặt yêu cầu đối với các chủ đầu tư trong phát triển dự án nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua, tạo điều kiện thuận lợi về sở hữu bất động sản cho Việt kiều, thu hút thêm vốn đầu tư từ nước ngoài, đồng thời tăng cường sự chuyên nghiệp, minh bạch trong cộng đồng môi giới bất động sản”.

Bất động sản - Tp.HCM: Bất động sản tăng trưởng trở lại mang theo nhiều kỳ vọng (Hình 3).

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều loại hình, doanh nghiệp phát triển kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhận định, nhu cầu mua bất động sản luôn hiện hữu đối tượng chính tìm mua bất động sản trong thời gian tới là các gia đình trẻ, đặc biệt là những cặp vợ chồng son.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho rằng: “Hiện tại, tuy chung cư đã ‘hạ nhiệt’ không dồn dập lượng lớn khách hàng như trước, nhưng giá vẫn không giảm. Đồng thời, chung cư hiện vẫn là loại hình có thanh khoản tốt trong thị trường”.

Cũng theo ông Tuấn, hàng loạt các chính sách của nhà nước đang thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế trên cả nước, BĐS cũng là ngành nghề nóng và luôn được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Nếu các chính sách áp dụng tốt, trơn tru và thị trường trong thời gian tới tiếp tục ổn định, thì thị trường BĐS phía Nam sẽ quay trở lại “đường đua”.

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM: Bất động sản tăng trưởng trở lại mang theo nhiều kỳ vọng" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.