4 tuyến cáp quang biển bị lỗi, Việt Nam chỉ còn 1 tuyến hoạt động bình thường

01/02/2023 16:01

(NLĐO) - Với việc có thêm tuyến cáp quang biển Internet quốc tế Intra Asia (IA, Liên Á) gặp sự cố từ trưa 28-1, Việt Nam hiện có tới 4 trong số 5 tuyến cáp quang biển đang bị lỗi.

Đây là tuyến cáp quang biển quốc tế thứ 2 của Việt Nam bị sự cố từ đầu năm 2023 đến nay, sau sự cố của tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) xảy ra ngày 21-1 (tức ngày 30 tháng Chạp) trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore.

Đáng chú ý, tuyến APG đã gặp sự cố ở phân đoạn thứ 2 trong khi vẫn chưa sửa chữa xong sự cố xảy ra ngày 26-12-2022 trên nhánh S6 gần Hồng Kông (Trung Quốc).

Như vậy, hiện nay, có tới 4 trong 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet quốc tế của Việt Nam đang gặp sự cố gồm AAG (Asia America Gateway), AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1), APG và mới nhất là IA. Hiện chỉ còn duy nhất tuyến cáp quang biển SMW3 (SEA - ME - WE3) đang hoạt động bình thường.

4 tuyến cáp quang biển bị lỗi, Việt Nam chỉ còn 1 tuyến hoạt động bình thường - Ảnh 1.

Việc sửa chữa các sự cố trên các tuyến cáp quang biển vừa khó khăn, vừa phụ thuộc vào quốc tế. Ảnh: Internet

Tuyến AAG trong năm 2022 đã nhiều lần gặp sự cố trên cả 2 hướng đi Singapore tại các nhánh S1B, S1D và lỗi nguồn tại trạm cập bờ TungKu ở Brunei; và đi Hồng Kông (Trung Quốc) tại nhánh S1H và S1I.

Theo thông tin từ các nhà cung cấp ISP, hiện nay mới chỉ sửa chữa xong sự cố tại nhánh S1H. Với tuyến cáp AAE-1 đã gặp sự cố vào cuối tháng 11-2022 trên các nhánh S1H.1 hướng Hồng Kông (Trung Quốc) và S1H.3 hướng đi Singapore, chỉ mới có sự cố trên nhánh S1H.3 được sửa xong ngày 14-1.

Các sự cố trên các cáp quang biển quốc tế không chỉ ảnh hưởng tới việc kết nối internet quốc tế của Việt Nam mà còn với nhiều nước cùng sử dụng chúng. Và việc sửa chữa các sự cố này hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị quản lý cáp quốc tế.

Việc cùng một lúc có tới 4/5 tuyến cáp quang biển quốc tế bị sự cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng kết nối internet ra quốc tế từ Việt Nam. Có lẽ đây là lần đầu tiên có tới 4 tuyến cáp cùng gặp sự cố một lúc.

Theo quy trình trước nay, hễ có sự cố trên tuyến cáp nào, các nhà mạng phải điều tiết và phân bố lưu lượng sang các tuyến cáp khác. Riêng với tình hình căng như hiện nay, người ta chỉ có thể trông chờ vào giải pháp ứng cứu phần nào bằng các tuyến cáp internet quốc tế trên đất liền qua lãnh thổ Trung Quốc (nước này lại cũng nghỉ Tết Nguyên đán).

Bạn đang đọc bài viết "4 tuyến cáp quang biển bị lỗi, Việt Nam chỉ còn 1 tuyến hoạt động bình thường" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.