Israel và Hamas đạt thỏa thuận mới vào phút chót

30/11/2023 16:30

Israel và Hamas hôm 30/11 đạt thỏa thuận mới vào thời hạn chót trước 7 giờ sáng (giờ địa phương), thời điểm thỏa thuận ngừng bắn gia hạn kéo dài hai ngày hết liệu lực.

Thế giới - Israel và Hamas đạt thỏa thuận mới vào phút chót

Các con tin Israel được Hamas trả tự do hôm 30/11.

Theo tờ Politico, Israel và Hamas thống nhất gia hạn thêm một ngày ngừng bắn và để ngỏ khả năng tiếp tục kéo dài thời gian tạm ngưng xung đột.

Thỏa thuận đạt được trước thời điểm 7 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 30/11. Bộ Ngoại giao Qatar nói thỏa thuận có điều khoản như trước đây, nghĩa là Hamas trả tự do cho 10 con tin và Israel đồng ý thả 30 tù nhân Palestine.

Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ vì Israel từ chối danh sách con tin mà Hamas dự kiến trả tự do ngày 30/11. Hamas đề xuất thả 7 con tin còn sống và 3 con tin thiệt mạng. Israel sau đó nói Hamas đã gửi danh sách mới phù hợp hơn, mở đường để hai bên gia hạn ngừng bắn.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo: "Israel đã nhận được danh sách các con tin gồm phụ nữ và trẻ em sẽ được trả tự do. Do đó, thỏa thuận tiếp tục có hiệu lực".

Đàm phán kéo dài thời hạn ngừng bắn đang ngày càng khó khăn hơn vì hầu hết các con tin là phụ nữ và trẻ em đã được Hamas trả tự do. Phía Hamas muốn Israel chấp nhận thỏa thuận trao đổi mới khi nhắc đến việc trả tự cho cho các con tin là nam giới, đặc biệt là binh sĩ Israel.

Năm 2011, Israel từng chấp nhận thả 1.000 tù nhân Palestine để đổi lấy một binh sĩ Israel bị Hamas giam giữ.

Cộng đồng quốc tế đã thể hiện mong muốn Israel và Hamas duy trì thỏa thuận ngừng bắn lâu nhất có thể vì xung đột đã khiến Dải Gaza bị hủy hoại nặng nề.

Thủ tướng Israel hôm 29/11 vẫn khẳng định lập trường nối lại các hoạt động quân sự một khi thời hạn ngừng bắn kết thúc. "Sau giai đoạn ngừng bắn, Israel sẽ trở lại chiến đấu. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cuối cùng", ông Netanyahu nói.

Cuối ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken một lần nữa đáp máy bay tới Israel để hối thúc đồng minh xúc tiến đàm phán trao đổi con tin và tù nhân với Hamas.

Theo giới quan sát, chiến dịch tấn công Dải Gaza của Israel ít có tác động đến Hamas. Tổ chức này vẫn có ảnh hưởng sâu rộng và bộ máy lãnh đạo dường như đã chuyển xuống khu vực miền nam.

Israel để ngỏ khả năng đưa quân tiến xuống miền nam Dải Gaza nhưng Mỹ đã khẳng định không ủng hộ giải pháp này. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn Israel hạn chế hơn nữa thương vong cho dân thường nếu muốn đưa quân tiến xuống phía nam.

Đăng Nguyễn - Politico

Bạn đang đọc bài viết "Israel và Hamas đạt thỏa thuận mới vào phút chót" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.