Armenia đình chỉ việc tham gia khối an ninh do Nga dẫn dắt

23/02/2024 20:11

Thủ tướng Armenia cho biết nước này không còn có thể dựa vào Nga để đảm bảo nhu cầu quốc phòng của mình.

Armenia đã đình chỉ việc tham gia vào Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu, Thủ tướng Nikol Pashinyan cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình Pháp hôm 22/2.

Ông Pashinyan cũng cho biết Azerbaijan, quốc gia mà Armenia đã tham gia 2 cuộc chiến trong 3 thập kỷ qua, đã không tuân thủ các nguyên tắc cần thiết để đạt được một hiệp ước hòa bình lâu dài và cho rằng Azerbaijan đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công khác.

Ông Pashinyan nói với Đài truyền hình France24 rằng hiệp ước CSTO, do Nga dẫn dắt, đã thất bại với Armenia.

“CSTO đã không hoàn thành các mục tiêu của mình đối với Armenia, đặc biệt là vào năm 2021 và 2022. Và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra mà không lưu ý’, ông Pashinyan nói thông qua một phiên dịch viên. “Về mặt thực tế, hiện tại chúng tôi đã đình chỉ việc tham gia vào hiệp ước này. Về những gì xảy ra tiếp theo, hãy chờ xem”.

Trả lời câu hỏi về khả năng đóng cửa căn cứ quân sự của Nga ở Armenia theo sau động thái đình chỉ tham gia CSTO, Thủ tướng Pashinyan cho biết hiện tại không có cuộc thảo luận nào về vấn đề này, và điều đó phải tuân theo các hiệp ước khác nhau.

Ông Pashinyan trong những tháng gần đây đã bày tỏ sự bất bình với mối quan hệ lâu dài của Armenia với Nga và cho biết Armenia không còn có thể dựa vào Nga để đảm bảo nhu cầu quốc phòng của mình. Ông đã gợi ý rằng tư cách thành viên CSTO của quốc gia vùng Kavkaz (Caucasus) đang được xem xét.

Các thành viên thuộc Liên Xô cũ khác của CSTO cũng bao gồm Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Minh Đức (Theo Reuters, TASS)

Bạn đang đọc bài viết "Armenia đình chỉ việc tham gia khối an ninh do Nga dẫn dắt" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com.